Bật mí 5 chiến thuật Listening trong IELTS

Kĩ năng nghe thông tin và vận dụng thông tin đó để đưa ra đáp án đúng gần như vẫn còn là thách thức lớn với nhiều sĩ tử luyện thi IELTS. Rõ ràng, chỉ trọng vỏn vẹn 30’ trong phần thi Listening của IELTS lại có quá nhiều kĩ năng và chiến thuật mà các mem cần áp dụng. Trên chặng đường chinh phục đỉnh cao IELTS của mình, ad đã nghiên cứu, tham khảo và tổng hợp nên 5 chiến thuật cực kỳ quan trọng và chia sẻ với các mem hôm nay qua bài viết Bật mí 5 chiến thuật Listening trong IELTS Nào, còn chần chờ gì nữa mà không tiếp tục thành công cùng ad từ những tuyệt chiêu này.

1. Tự tin rằng các mem có thể nghe được: Nghe có vẻ tầm thường khi nói về sự tự tin nhưng nó vô cùng có giá trị bởi nào là kim chỉ nam chi phối tâm lý, thái độ của các mem trong quá trình nghe. Trước kia, ad là một phần tử rất yếu ở kĩ năng nghe, phải nói rằng đó là một sự trừng phạt mỗi khi bắt ad nghe bài nhưng deadline điểm số đã buộc ad phải nghe, phải thật sự tập nghe và nghe cho thật tốt. Ad luôn nhớ đến lời của một vĩ nhân “ sự thành công nằm trong ý chí mỗi con người, và sự thành công đó biểu hiện rất rõ qua thái độ tự tin” và như thế, ad luôn nhắc nhở bản thân là ad có thể nghe được, có thể hiểu được cái gì mình đang nghe. Sự vi diệu đến sau một thời gian, sau khi ad đã đặt niềm tin, và đến tận bây giờ, ad mạnh dạn chia sẻ với các bạn. Các bạn hãy nhớ câu nói cửa miệng của mình: “tôi tin là tôi có thể nghe được” nhé.
2. Chiến thuật cross-training: nghe, đọc, nói: Chiến thuật cross-training: nghe, đọc , nói là gì? Ai mà không biết nghe, đọc, nói. Thế nhưng nghe, đọc, nói như thế nào và nghe, đọc, nói cái gì? Đấy chính là trọng tâm mà ad đang hướng tới. Khi lắng nghe thông tin, thật vô cùng hữu ích khi các mem biết áp dụng nhiều kĩ năng và thông tin để bồi đắp cho kĩ năng nghe của mình.Điều này giống như việc ad muốn trở thành một cầu thủ đá banh giỏi vậy. Đơn thuần, để trở thành cầu thủ giỏi ad phải đá banh rất nhiều, trao chuốt từng chút một để kĩ thuật của mình thêm tiến bộ. Điều đó hoàn toàn hợp lí. Nhưng một số huấn luyện viên khác lại khuyên ad nên rèn luyện thêm sức bền của mình bằng nhiều môn thể thao khác như bơi lội, chạy bộ, hít đất…và kết quả là ad không chỉ có chiến thuật đá banh tốt mà còn đầy đủ sức bền cho một cầu thủ thành công. Trong kĩ năng nghe của IELTS cũng vậy, khi lắng nghe bất kì thông tin nào, các mem nên tìm cho mình thêm nhiều kiến thức thông qua những gì mà mình nghe và đọc được.Như vậy, khi bắt tay vào nghe một thông tin nào đó, các mem cần chọn cho mình một mẫu thông tin phù hợp có kèm substitles rõ ràng. Ở lần nghe đầu tiên, chỉ tập trung lắng nghe thông tin và không được xem substitiles, đến lần thứ 2, các mem có thể vừa nghe lại thông tin và đọc substitiles. Và lần 3 này là lúc các mem nói ra những thông tin bằng cách lập lại những gì mình đã nghe và đọc từ nảy giờ. Sự kết hợp tuần tự, nhịp nhàng của 3 kĩ năng nghe, đọc và nói này thật sự hiệu quả cho quá trình phát triển kĩ năng nghe của các mem bởi khi càng đọc nhiều, các mem sẽ tìm ra được mối liên kết giữa cái gì mình nghe và những cái mình đã đọc được, còn khi các mem nói ra âm thanh, các mem có thể tương tác với âm thanh đó tốt hơn. Như vậy, sự kết hợp của 3 kĩ năng nghe, đọc, nói là một sự kết nối hoàn hảo trong chiến thuật cross-training mà ad đã thành công.
3. Đa dạng quá trình nghe: Sự đa dạng này bao gồm cả thời gian nghe và nguồn tài liệu nghe. Với một mem mới bắt đầu rèn kĩ năng nghe thì hãy cứ thông minh chọn cho mình những mẫu thông tin ngắn, chẳng hạn những mẫu postcasts với giọng chuẩn dạng anh-anh, anh-mỹ hoặc thậm chí anh-úc tầm khoảng vài ba phút. Sau một thời gian, các mem tiếp tục năng tầm mình lên với những mẫu thông tin dài hơn, nửa tiếng, một tiếng hoặc có thể là hai, ba tiếng đồng hồ với một bộ phim ngắn luôn cũng hợp lí. Về nguồn tài liệu nghe, ngoài những lĩnh vực thuộc sở trường của mình, các mem nên mạnh dạng tiếp nhận nhiều nguồn thông tin đa dạng, để làm giàu cho vốn kiến thức của mình bởi chủ đề trong IELTS nào có giới hạn lĩnh vực cho các mem đâu nhỉ. Như vậy, thông qua việc tiếp nhận đa dạng nguồn tài liệu, các mem đã có một gia tài kha khá về nguồn từ vựng và kiến thức, giờ đây, các mem có thể tự tin chiến đấu với mọi đề tài từ bài thi IELTS rồi đó.
4. Suy đoán: Dù ở bất kì kĩ năng nào, việc suy đoán là tối cần thiết bởi nó là nút pause thần thánh để các mem dự đoán những gì mình sắp sửa nghe dựa trên những yếu tố cho sẵn. Qúa trình suy đoán này vô cần quan trọng bởi nó kích thích tư duy, tập trung lại những từ vựng liên quan đến chủ đề để các mem sẵn sàng chiến đấu. Trong kĩ năng nghe của IELTS, các mem rất may bởi trước mỗi section đều có khoảng 20,30 giây để các mem chọn lọc và suy đoán cái gì mình sắp sửa nghe, vì vậy, đừng bao giờ lãng phí cơ hội vàng này nhé các mem.
5. Cuối cùng, hiểu được ý nghĩa trọng tâm của bài nghe: Có nhiều mem chia sẻ với ad là nghe xong 1 bài listening của IELTS cảm thấy thất vọng vô cùng bởi chẳng hiểu được gì?! Mem à, đó không thật sự cần thiết để các mem hiểu từng góc cạnh của bài nghe đâu ạ, cái mà các mem cần tập trung là ý tưởng trọng tâm của bài nghe, và dựa vào những gợi ý (prompts) từ đề thi để tìm ra đáp án đúng thôi ạ. Việc tìm ra những ý nhỏ trong bài để hiểu toàn vẹn về bài nghe là hợp lí, tuy nhiên nó vẫn chưa phù hợp lắm cho các mem khi chỉ mới chập chững bước vào lộ trình chinh phục IELTS Listening đâu ạ.
Như vậy, ad đã bật mí hết những bí mật với các mem qua bài viết 5 bật mí về chiến thuật ôn luyện Listening trong IELTS mà chính bản thân ad cảm thấy vô cùng hiệu quả, các mem hãy nhanh tay ôn luyện để cùng tiến bộ như ad nhé. Ad đã hứa sẽ liên tục cập nhật nhiều bí kíp Luyện thi IELTS tại thư viện nhà mình ILTS, còn các mem thì đừng quên truy cập để cập nhật nhiều tuyệt chiêu nóng hổi từ Ad nhé. Chúc các mem học tốt.

ILTS Co.,Ltd

Chuyên đào tạo IELTS cấp tốc với các khóa học luyện thi IELTS tại Tp.HCM

You may also like...

 
error: Content is protected !!