Chuẩn bị bí kíp ôn luyện thế nào để đạt điểm cao trong kỳ thi IELTS

Đối với những bạn lần đầu biết đến IELTS tỏ ra khá lo lắng trước mức độ khó của kỳ thi này. Những bạn đạt được kết quả cao trong kỳ thi IELTS luôn có những bí kíp ôn luyện hiệu quả. Trước khi quyết định thi IELTS, hãy tìm hiểu qua IELTS là gì, thi như thế nào, bao gồm những phần thi nào nhé!

Việc chuẩn bị kế hoạch ôn thi IELTS dài hạn là cần thiết đối với những bạn có ý định thi. Mỗi người có phương pháp học riêng của mình, nỗi băn khoăn lớn nhất của các bạn là nên tự ôn luyện hay là đi luyện thi IELTS bên ngoài. Có những ưu điểm và khuyết điểm riêng cho mỗi cách học, nhưng bạn chọn cách nào thì cũng nên có một sự chuẩn bị trước khi bước vào quá trình ôn luyện dày đặc. Hãy thử tham khảo một số bí kíp ôn luyện hiệu quả để đạt điểm cao nhé!

Làm thế nào để chuẩn bị cho phần thi IELTS Reading?

  • Đọc những sách, báo tiếng Anh:

Trước khi đọc những bài đọc dài, nghiên về học thuật và phức tạp như trong đề IELTS, bạn hãy bắt đầu bằng việc đọc văn bản ngắn bằng tiếng Anh. Các bạn hãy bắt đầu với những cuốn sách, truyện ngắn và sau đó dần cải thiện hơn, các bạn có thể đọc các bài báo tiếng Anh trên mạng. Bạn đọc càng nhiều thì việc đọc sẽ trở nên dễ dàng hơn.

Hãy luyện đọc các đoạn văn trong các khoảng thời gian nhất định, bởi một tiếng có thể không đủ để bạn trả lời hết 40 câu hỏi.

  • Ghi chú từ mới:

Trong quá trinh đọc, bạn sẽ tìm thấy những từ mới bạn không biết, hãy cố viết ra một danh sách ít nhất 10 từ mới trên một mảnh giấy và các định nghĩa của chúng bằng tiếng Anh ở phía bên kia. Sau đó, hãy mang theo mảnh giấy đó cho đến khi bạn đã học được tất cả các từ. Bước tiếp theo sẽ giúp cho kỹ năng Viết của bạn, tiến hành đặt các câu theo ngữ cảnh với các từ bạn đã học. Điều này giúp bạn hiểu rõ hơn về các từ đã học.

  • Tận dụng các tài liệu ôn thi phần Reading trong IELTS:

Hãy tìm ra phương pháp học phù hợp với mình. Có hai cách thường được nhiều thí sinh áp dụng trong phần thi Đọc:

  1. Đọc văn bản trước và sau đó trả lời các câu hỏi.
  2. Nhìn vào các câu hỏi đầu tiên, và sau đó đọc các văn bản với những câu hỏi trong đầu.

Bạn hãy thử thực hành cả hai phương pháp này cho đến khi tìm ra phương pháp nào phù hợp với mình. Nếu bạn sử dụng phương pháp mà bạn thích và phù hợp với mình sẽ giúp cải thiện kết quả của phần thi đọc hơn.

Hãy cố gắng đọc thật nhiều, tiếp tục thực hành phương pháp hiệu quả đối với bạn. Trên thực tế, một thí sinh dự thi IELTS đạt được 7.5 trên phần thi Đọc đã làm 50 bài kiểm tra thực hành đọc và bạn nên làm như vậy, điều này giúp cho bạn sẽ không có bất ngờ trong kỳ thi thực tế.

Làm thế nào để chuẩn bị cho phần thi IELTS Writing?

Những cấu trúc câu quá phức tạp là không cần thiết, vì vậy hãy giữ cho nó đơn giản và nhằm mục đích trình bày rõ ràng, thể hiện câu trả lời của bạn theo đề bài.

Thực hành, thực hành và thực hành. Trong bài thi IELTS Writing, hãy viết Task 2 trước vì phần này cần nhiều thời gian hơn Task 1, luyện viết và canh thời gian, cố gắng hoàn thành bái viết trong vòng 60 phút hoặc ít hơn nếu có thể. Chỉ cần bạn có thể viết một bài mỗi ngày, sau một khoảng thời gian tập viết như vậy, bạn có thể cải thiện kỹ năng viết và đạt đến điểm số cao như mong đợi.

Làm thế nào để chuẩn bị cho phần thi IELTS ListeningSpeaking?

Các bạn nên tiếp cận với kỹ năng Nghe bằng một phương pháp dài hạn như bắt đầu xem tin tức và thậm chí cả phim bằng tiếng Anh. Sau đó, buộc bản thân phải tắt phụ đề và tập trung vào đoạn hội thoại. Chẳng bao lâu bạn sẽ bắt đầu thấy ngày càng dễ dàng hiểu tiếng Anh hơn.

Đối với phần thi Nói trong IELTS, ví dụ bạn phải miêu tả con đường nơi bạn sống. Cách hiệu quả dành cho bạn, hãy sử dụng các ví dụ theo cấu trúc này: WHAT? WHY ? WHEN? Có một cấu trúc để làm theo sẽ cho bạn tự tin hơn khi trả lời các câu hỏi của giám khảo, và cho phép bạn chuẩn bị để cung cấp cho câu trả lời vững chắc, đầy đủ và thú vị. Nếu có điều kiện, hãy luyện nói với một người bạn, người hướng dẫn mình hoặc là ai đó có kỹ năng nói tốt, việc này giúp cho bạn có được sự chuẩn bị tốt hơn về mặt tâm lý cũng như luyện tập cách phát âm, ngữ điệu của mình, giúp bạn tự tin hơn trong phần thi thật.

Làm bài test thử hoàn chỉnh và canh thời gian thật:

Đối vơi các bạn đang làm quen với IELTS, áp lực thời gian là rất lớn. Vì vậy, sau khi đã quen dần với đề IELTS, hãy thử giải đề IELTS hoàn chỉnh cả 3 phần IELTS Listening, IELTS Reading, và IELTS Writing liên tục trong 2 giờ 40 phút (Listening: 30 phút +10 phút điền đáp án, Reading: 60 phút, Writing: 40 phút) . Hãy tự mình chủ động canh giờ, làm bài đúng thời gian quy định, việc này giúp giảm đi phần nào áp lực trong phòng thi.

Điều quan trọng mỗi ứng cử viên IELTS nên làm:

Tập trung hơn vào những điểm yếu của mình, ví dụ bạn đọc chậm và sợ những bài đọc dài, phức tạp của IELTS, hãy dành thời gian nhiều hơn cho việc luyện tập kỹ năng đọc.

Chủ động sắp xếp thời gian của bạn, không chỉ trong kỳ thi mà còn trong cuộc sống của bạn nữa. Đặt mục tiêu dài hạn và dành thời gian cho việc học tập. Nếu bạn muốn có được kết quả cao, bạn phải bỏ thời gian và công sức tương đương hoặc hơn cả thế.

 

Hi vọng bài viết trên có thể giúp ích được cho các bạn vào kỳ thi IELTS sắp tới!

Để biết thêm thông tin khóa học IELTS, hãy truy cập website của Ieltshcm để biết thêm chi tiết!

Đăng ký ngay để nhận được tư vấn miễn phí khóa luyện thi IELTS cấp tốc!

 

TƯ VẤN MIỄN PHÍ
close slider
error: Content is protected !!
Gọi ngay