Kĩ năng giúp vượt qua phần thi nghe trong kì thi IELTS

Sau đây là 25 kĩ năng giúp vượt qua phần thi nghe trong kì thi IELTS được tổng hợp từ chuyên gia.

 1. Nhận định chủ đề: thí sinh cần nhận biết thể loại của đoạn hội thoaị và từ đó có thể hình dung trước về những gì mình sẽ được nghe. Do đó, hãy cố gắng sơ lượt mỗi phần trong bài thi để thí sinh có thể hình thành những ý tưởng mà người nói sẽ đề cập.
 1. Nhận dạng câu hỏi: thí sinh cũng nên suy nghĩ những ý tưởng của những thông tin trong bài nghe với mục đích như thế nào. Ví dụ như trong phần nghe thứ nhất , thí sinh sẽ thường được nghe về tên họ, con số, địa chỉ. Có như vậy, thí sinh sẽ nhận biết được câu trả lời dễ dàng hơn khi được nghe đến từ quan trọng trong những chỗ trống cần điền.
 1. Sử dụng thời gian thông minh : phải tận dụng vài phút quí báu để xem sơ lược câu hỏi ở mỗi phần. Thí sinh có khoảng 30 giây ở cuối mỗi phần nghe để kiểm tra lại câu trả lời. Sau đó thí sinh có them 30 giây kế để xem tiếp nội dung ở câu hỏi kế. Thay vì sử dụng 30 giây để xem lại phần câu hỏi đã được nghe mà bạn chỉ được nghe 1 lần duy nhất, bạn có thể dung 1 phút để kiểm tra trước nội dung những câu hỏi kế giúp cho sự chuẩn bị được tốt hơn.
 1. Thận trọng với thứ tự câu hỏi câu trả lời: thông thường , thí sinh sẽ có một bảng hoàn chỉnh và thỉnh thoảng sẽ có biểu đồ hay lược đồ. Câu hỏi sẽ không nhất thiết bắt đầu từ trái sang phải , như vây thí sinh cần phải kiểm tra thật cẩn thật để tránh sự bỏ xót câu trả lời.
 1. Xem xét hai câu hỏi cùng lúc : – Có hai lí do để các thí sinh nên làm việc này . thứ nhất, nhiều câu hỏi có câu trả lời gần nhau trong một câu nên thí sinh có thể bỏ lỡ một câu nếu bạn chỉ nhìn một câu hỏi.
 1. Tiếp tục nếu bạn bỏ qua câu trả lời: Nếu như bnaj nhận ra bạn đã bỏ lỡ câu trả lời, nhanh chong quên nó đi và tập trung vào câu kế tiếp. Bạn không thể làm gì khác hơn, đừng hoảng sợ và trow lại xem câu hỏi đã bị bỏ lỡ . Điều đó chi làm ảnh hưởng đến những câu tiếp theo.
 1. Xem phản ứng của thí sinh khác nếu bạn bị bỏ lỡ hoàn toàn. Nếu bạn bị bỏ lỡ hoàn toàn , bạn có thể xem phản ứng của các thí sinh khác khi họ chuyển bài thi . Lúc đó bạn có thể biết bạn đang dừng ở đoạn nào của phần thi.
 1. Hiểu kĩ các diễn giải – Hãy nhớ rằng những gì bạn nghe được sẽ không hoàn toàn giống với những gì được viết trên giấy làm bài. Những câu hỏi sẽ sử dụng những từ đồng nghĩa với bài nội dung phần nghe. Do đó bạn cần phải nghe cẩn thận cho những trường hợp này.
 1. Bỏ qua những từ mà bạn không biết: Đừng lo lắng hay hoảng sợ nếu bạn nghe phải từ mà bạn không biết. Không cần phải biết từ đó bằng mọi cách, bạn có thể đoán.
 1. Gạch dưới những từ khóa: Khi bạn nhìn qua một câu hỏi đầu tiên, cụ thể ở phần 3 và 4, bạn nên gạch dưới những từ như tên, địa ddieemr , ngày trong câu hỏi để giúp bạn nghe caau trả lời.
 1. Cẩn thận với lỗi chính tả và ngữ pháp: Câu trả lời sẽ không được tính nếu như bạn viết sai chính tả hoặc ngữ pháp. Do đó bạn khi bạn chuyến câu trả lời sang phiếu kết quả, bạn cần kiểm tra lần 2 . Xem xét lại ngữ pháo cho phù hợp dạng từ.
 1. Sử dụng chinh tả Anh hay Mĩ: Câu trả lời theo 2 cách viết chính tả Anh và Mĩ đều được chấp nhận
 1. Đừng lo lắng về những gì bạn viết trên đề thi: Nhớ rằng chẳng có ai quan tâm đến những gì bạn viết trên đề thi. Bạn chỉ cần viết nhanh đáp án và cố gắng chỉnh lại đúng chính tả trong phiếu trả lời.
 1. Đọc kĩ hướng dẫn: Đối với phần thi nghe trong IELTS thì việc đọc kĩ chỉ dẫn là vô cùng quan trọng. Những thông tin trong phần chỉ dẫn sẽ cho bạn biết chinh xác bao nhiêu từ bạn cần trả lời trong đáp án. Ví dụ trong đáp án cần viết 2 từ “ the house” vào chỗ trống nhưng bạn chỉ viết 1 từ “ house” thì sẽ không được tính điểm.
 1. Chú ý về cách viết hoa: Thí sinh cần chú ý về việc viết đúng chữ hoa cho các danh từ riêng của đáp án. Nhiều trường hợp giám khảo chấm bài không tính điểm ở những câu trả lời này, nên để tạo độ an toàn cho đáp án , bạn nên chú ý cách viết hoa.
 1. Nên luyện nghe bằng giọng Anh: Đối với kì thi IELST , giọng nghe thường được chuẩn bị bởi người ANh, Canada, New Zealand, và một số nước Châu ÂU. Tuy nhiên giọng chính vẫn là giọng Anh
 1. Luyện tập để phát âm những chữ cái và con số: Thường sẽ có những đáp án được phát âm từng chữ và con số nên cần chắc rằng bạn có thể nhận ra những khác biệt của các chữ cái với những chất giọng khac nhau, không chỉ là những từ.
 1. Đừng để trống câu trả lời: Cần cố gắng hết sức để đoán câu trả lời thay vì để trống câu trả lời.
 1. Chuyển câu trả lời vào giấy làm bài thật cẩn thận : Bạn chỉ có thể ghi điểm khi có đáp án đúng với câu hỏi. Vì thế cần cẩn thận kiểm tra lại đáp án sau quá trình chuyển câu trả lời.
 1. Kiểm tra câu trả lời: Chắc rằng câu trả lời của đáp án đúng với cấu trúc ngữ pháp, chính tả.
 1. Lắng nghe thật cẩn thận: Lắng nghe thật cẩn thận xuyên suốt phần thi. Bạn không nên bị sao nhãng bởi mọi thứ xung quanh. Đừng lo sợ những câu trả lời sai hay những phần bị bỏ lỡ và ảnh hưởng đến cả bài thi.
 1. Luyện nghe: Đây là một trong những bí quyết quan trọng trong phần thi nghe. Bạn cần phải cố gắng tập luyện nhiều nhất có thể. Bạn có thể luyện nghe với những bài nghe mẫu IELTS hoặc bạn có thể chọn những chương trình nghe trên internet ví dụ như BBC World,…etc Quan trọng bạn cần chọn chương trình nghe phù hợp với các năng lực của bản thân. Và đừng lo lắng nếu bạn không thể tìm thấy những chương trình luyện nghe đặc biệt cho IELTS, bạn cũng có thể cố gắng hết mức để luyện nghe từ những điều đơn giản , đời thường và mang tính chất giải trí. Chính những dịp thế này sẽ làm tăng kĩ năng cho bạn ở phần thi nghe.
 1. Lắng nghe Bài giảng: Phần cuối của bài nghe thường là bài giảng, bạn nên luyện tập nghe và ghi nhận tốc kí. Bạn có thể tìm hiểu và tham khảo các bài giảng trên mạng để hỗ trợ phần luyện nghe.
 1. Học cách nghe và viết cùng lúc: Luyện tập nghe rất quan trọng nhưng nên nhớ rằng đây là phần nghe kết hợp viết. Như vậy bạn nên luyện tập nghe và viết lại nội dung cùng một thời điếm.

Thí sinh nên vận dụng tốt 25 kĩ năng để củng cố điểm số phần thi Nghe trong kì thi IELTS. Nghe là một kĩ năng không dễ đối với nhiều người khi mới bắt đầu tiếp xúc với dạng đề thi IELTS. Do đó, cần phải có sự nỗ lực từ phí thí sinh và sự trợ giúp của đội ngũ giảng viên trong lĩnh vực luyện thi IELTS cho thí sinh tại trung tâm IELTSHCM .

TƯ VẤN MIỄN PHÍ
close slider

  error: Content is protected !!
  Gọi ngay