Chiến lược và kỹ năng cần thiết cho IELTS READING

Chiến lược và kỹ năng cần thiết cho IELTS READING

Các bạn có ai đã từng lo sợ hay thất vọng khi bạn đọc  mà không hiểu một từ hay nghĩa của 1 câu? Đừng căng thẳng quá! Thực tế thì các thí sinh luôn có khả năng đạt được điểm cao, cho dù họ không cần phải hiểu hết tất cả những gì có trong bài READing. Nắm rõ một số kỹ năng và chiến lược là trọng tâm để bạn đạt được thành công trong kỳ thi IELTS:

1. Hiểu được cách thức cấu tạo của một bài text đã được organised:
Đây là kỹ năng mà luôn đi song song với skimming để giúp bản thân biết được về tổ chức của 1 văn bản. Có bao đoạn trong phần introductory section? Phần thesis statement nằm ở đâu? Chức năng và nội dung chính của mỗi đoạn là gì? Có nhiều đọc giả thì thích underline các keyword, còn số khác thì ghi ý chính hoặc ý mình hiểu ra bên hong đoạn vừa đọc. Hiểu rõ về cách tổ chức này sẽ giúp các bạn xác định vị trí thông tin nhanh hơn để trả lời các câu hỏi.

2.Xác định các cách thức diễn đạt.
Phần lớn trong 40 câu hỏi của kỳ thi IELTS reading sẽ liên quan đến các paraphrase lại bài text ví dụ như tóm tắt và các heading. Giống như cùng là một ý nhưng chúng được diễn tả bằng vốn từ vựng khác nhau .

3.Đoán từ chưa biết .

Trong thực tế, các tác giả cố tình đặt những từ khó trong đoạn để xem ứng viên có thể tìm chúng  bằng cách theo ngữ cảnh. Những manh mối theo ngữ cảnh ấy có thể là 1 định nghĩa, một cách diễn đạt khác trong văn bản, collocating  words, hoặc là các word part, (chính là prefixes and suffixes ).

4.Quản lý thời gian

Bằng cách trả lời đúng 30 câu trên 40,  bạn có thể đạt được một số điểm 7,0. Bài học ở đây là: Đừng mất quá nhiều thời gian trên 10 câu hỏi khó khăn nhất. Nói theo cách quan trọng hơn là bạn nên cho phép mình thời gian để trả lời 30 câu hỏi đơn giản nhất và sẽ đưa ra 10 dự đoán hợp lý và tốt nhất còn lại của bạn cho 10 câu còn lại. Theo nguyên tắc chung, nếu bạn vẫn không chắc chắn về một câu trả lời sau một phút, bút chì đoán tốt nhất của bạn, chuyển sang câu hỏi tiếp theo, và trở về với nó sau này nếu có thời gian.

Sau đây các bạn có thể xem tiếp phần kế skimming và scanning tại đây

Gọi ngay
TƯ VẤN MIỄN PHÍ
close slider

    error: Content is protected !!