Tổng quát các điều bạn cần biết về phần thi IELTS Listening

Phần thi IELTS Listening là như nhau đối với cả hai phần thi IELTS Academic và IELTS General, bao gồm 40 câu hỏi (10 câu cho mỗi phần) và kéo dài khoảng 30 phút. Bạn sẽ có 10 phút cuối cùng để chuyển câu trả lời của bạn từ trên đề qua phiếu trả lời.

Bài kiểm tra nghe bao gồm bốn phần riêng biệt, mỗi phần khó hơn dần. Nói cách khác, phần một là dễ nhất và phần bốn là khó nhất. Mỗi phần có chủ đề hoặc tiêu điểm khác nhau:

 • Phần 1, bạn sẽ nghe thấy một cuộc trò chuyện giữa hai người và hầu như luôn là các đoạn đối thoại (ví dụ: đặt phòng khách sạn hoặc thuê xe hơi). Các câu hỏi thường là các câu hỏi điền vào khoảng trống, trong đó bạn phải nghe thông tin và hoàn thành một mẫu hoặc câu.
 • Phần 2, bạn sẽ nghe thấy một người nào đó tự nói về một chủ đề phi học thuật (ví dụ: tin tức trên TV hoặc người trình bày radio).
 • Phần 3, chuyển sang ngữ cảnh học thuật và sẽ luôn có nhiều người thảo luận về một điều gì đó (ví dụ: một bài học hoặc bài tập).
 • Phần 4, thường là một bài giảng học thuật và bạn sẽ nghe một người (thường là giảng viên hay giáo sư) nói trong một thời gian dài

Bạn sẽ được cung cấp một khoảng thời gian ngắn (khoảng 30 giây) giữa mỗi phần và bạn nên sử dụng thời gian này để xem xét các câu hỏi sắp tới.

Lưu ý: Bạn sẽ chỉ nghe các bản ghi âm một lần.

Có một số loại câu hỏi khác nhau và mỗi loại yêu cầu một chiến lược khác nhau, do đó bạn nên tự làm quen với tất cả chúng. Chúng bao gồm:

 • Form/note/table completion (Hoàn thành biểu mẫu / ghi chú / bảng)
 • Labeling a diagram or map (Dán nhãn sơ đồ hoặc bản đồ)
 • Sentence Completion (Hoàn thành câu)
 • Short Answers (Câu trả lời ngắn)
 • Multiple Choice (Trắc nghiệm)
 • Selection (Lựa chọn)
 • Matching (Chọn câu tương ứng)

Một số tips cho phần IELTS Listening:

 1. Bạn sẽ phải thực hành lắng nghe cả hai dạng, một người nói (độc thoại) và nhiều hơn một người nói cùng một lúc. Lắng nghe độc thoại là một thử thách bởi vì người đó thường không ngừng nói chuyện rất lâu và thí sinh có thể cảm thấy như họ đang bị choáng ngợp. Lắng nghe nhiều người có thể khó khăn bởi vì có thể có các dấu trọng âm hoặc phong cách nói khác nhau và rất khó để ‘điều chỉnh’ những gì đang được nói.
 2. Hãy chú ý về chính tả của bạn. Rất nhiều đáp án đúng dễ bị bỏ đi vì chính tả kém, bạn không nhớ từ đó viết thế nào. Lời khuyên là giữ một cuốn sổ ghi chép các từ bạn thấy khó đánh vần. Ngay cả những người bản xứ cũng gặp khó khăn với một số từ tiếng Anh, vì vậy cách duy nhất là ghi lại và học hỏi. Từ vựng viết theo tiếng Anh-Mỹ và Anh-Anh đều được chấp nhận trong IELTS Listening.
 3. Một loạt các giọng đọc (accents) được sử dụng để phản ánh bản chất quốc tế của tiếng Anh. Đây có thể là từ bất kỳ nơi nào trong thế giới nói tiếng Anh, bao gồm Mỹ, Canada, Nam Phi, New Zealand, Ireland hoặc Úc. Bạn cũng có thể nghe thấy một trong nhiều giọng đọc Anh. Do đó, bạn nên chủ động cố gắng làm quen với các giọng đọc khác nhau. Cố gắng nghe tin tức, hoặc bất cứ điều gì khác từ một loạt các quốc gia khác nhau. Tìm kiếm nhanh trên Google là tất cả những gì bạn cần để tìm những thứ này.
 4. Bạn phải quen với việc nghe chỉ một lần. Rất nhiều giáo viên cho phép học sinh của họ để nghe một bản ghi âm ba hoặc bốn lần. Bạn có thể, tất nhiên, lắng nghe một lần nữa và một lần nữa khi phân tích sai lầm của bạn, nhưng khi thực hành thử làm bài thi bạn nên làm điều đó trong điều kiện thi và điều đó có nghĩa là chỉ nghe một lần.
 5. Đây không chỉ là một bài kiểm tra nghe; đây đồng thời là một bài đọc hiểu, viết từ vựng và kiểm tra chính tả. Hãy chắc chắn rằng bạn thực hành tất cả các kỹ năng này trong điều kiện thi (tự canh thời gian).
 6. Đừng để trống câu nào nhé. Điều này có vẻ là tất nhiên khi làm bài nhưng bạn sẽ ngạc nhiên khi biết nhiều thí sinh bỏ trống câu trả lời. Bạn không bị mất điểm vì những câu trả lời sai, vì vậy nếu bạn không nghe được, hãy thử đoán.
 7. Đảm bảo bạn không bị lừa. Bài kiểm tra nghe IELTS thường sẽ cố gắng đánh lừa bạn bằng cách cho bạn một cái gì đó mà có vẻ như câu trả lời đúng đầu tiên và sau đó thay đổi điều này để cái gì khác sau này trong ghi âm. Ví dụ, câu hỏi của bạn có thể là, ‘The man would like a ______ car.’ Ở phần đầu, người đó có thể nói họ muốn một ‘big family car’, nhưng sau đó thay đổi suy nghĩ của họ và nói rằng họ muốn ‘a small sport car’.Nếu bạn viết câu trả lời là ‘big family car’, bạn sẽ sai.
 8. Sự tập trung là chìa khóa trong bài kiểm tra nghe. Hoàn toàn bình thường khi bạn để mất tập trung khi làm bài trong suốt 30 phút. Để cải thiện sự tập trung của bạn, bạn cần phải tích cực thực hành bài nghe, bắt đầu từ task nhỏ và kết hợp làm bài khi bạn đang nghe, giống như bạn sẽ tham gia kỳ thi nghe IELTS.

Hi vọng bài viết trên giúp ích được cho các bạn trong kỳ thi IELTS sắp tới!

Để biết thêm thông tin khóa học IELTS, hãy trung website của Ieltshcm để biết thêm chi tiết!

Đăng ký ngay để nhận được tư vấn miễn phí về khóa luyện thi IELTS cấp tốc!

error: Content is protected !!