Những khó khăn bạn gặp phải khi chuẩn bị cho kỳ thi IELTS

Tại sao chuẩn bị cho kỳ thi IELTS lại khó khăn như vậy?

Rất đơn giản, vì đã có quá nhiều thông tin trên mạng và thí sinh không biết họ có thể tin tưởng vào nguồn nào. IELTS có thể mất nhiều tháng (đôi khi nhiều năm) học tập chăm chỉ, tiền triệu học phí và lệ phí kiểm tra, do đó, có rất nhiều áp lực để có thể đạt được mức điểm IELTS mà bạn mong muốn ngay lần đầu tiên.

Có ba điều chính bạn cần phải cải thiện:

 • Trình độ tiếng Anh tổng quát
 • Kỹ năng làm bài thi IELTS 
 • Biết cách chấm điểm của IELTS

Nền tảng tiếng Anh tổng quát

IELTS – International English Language Testing System – cơ bản là một bài kiểm tra tiếng Anh, do đó, trình độ tiếng Anh của bạn càng cao, điểm số của bạn càng tốt. Nhưng nếu bạn chỉ học các kỹ năng làm bài IELTS và làm bài kiểm tra thử thôi sẽ không đủ, nếu trình độ tiếng Anh của bạn không đủ cao. Như đã nói ở trên, đây có lẽ là phần chậm nhất trong quá trình luyện thi IELTS, trau dồi trình độ tiếng Anh. Hầu hết các trường tiếng Anh cho biết ít nhất 6 tháng để nâng cao trình độ tiếng Anh của học sinh.

Kỹ năng làm bài thi IELTS

Có bốn phần của bài thi IELTS – Writing, Speaking, Reading và Listening. Mỗi phần trong số này có nhiều câu hỏi có thể khác nhau và mỗi câu hỏi đều có một kỹ năng cụ thể mà bạn cần có. Ví dụ, trong phần thi IELTS Academic, thí sinh dự thi có thể dự đoán sự xuất hiện của một trong bảy loại câu hỏi đề bài  khác nhau của Writing Task 1. Mỗi loại câu hỏi này đòi hỏi các kỹ năng làm bài và phân tích khác nhau.

Các bài kiểm tra Nghe và Đọc có hơn 10 loại câu hỏi khác nhau. Và đương nhiên, tất cả các câu hỏi này đòi hỏi một chiến lược và tập hợp các kỹ năng khác nhau.

Phần lớn sự chuẩn bị cho kỳ thi  IELTS của bạn nên được dành cho việc học các kỹ năng này và khi chúng được kết hợp với một trình độ tiếng Anh cao, nó sẽ dẫn đến điểm số cao. Việc học những kỹ năng này tuy không mất nhiều thời gian như khi tự học một ngôn ngữ, nhưng cũng mất một khoảng thời gian đáng kể. Hầu hết các trường đề nghị dành 2-3 tháng để học riêng các kỹ năng này.

Biết cách chấm điểm của bài thi IELTS

Cách nhanh nhất và hiệu quả nhất để cải thiện điểm số của bạn là biết chính xác những gì giám khảo muốn và cho họ câu trả lời phù hợp. Tuy nhiên, bạn không thể đơn giản biết được điều này rồi cho rằng mình sẽ có được điểm số cao; chúng nên được kết hợp với việc nâng cao trình độ tiếng Anh và kỹ năng làm bài kiểm tra của bạn.

Từng bước tiếp cận và chuẩn bị cho IELTS

 • Quyết định xem bạn thi IELTS Academic hay IELTS General, tùy vào mục đích của bạn.
 • Hiểu được cấu trúc đề thi IELTS, thời gian làm bài và quy tắc khi đi thi
 • Đặt mục tiêu thực tế

Từ khóa ở đây là ‘thực tế’. Có một sự khác biệt lớn giữa số điểm bạn muốn và điểm số bạn sẽ nhận được sau khi thi. Chuẩn bị IELTS hiệu quả sẽ giúp bạn thành công và đảm bảo rằng bạn sẽ được điểm số cao nhất mà bạn có thể có, nhưng nó không đảm bảo bạn sẽ có được điểm số bạn muốn.

 • Hiểu được cách chấm bài của kỳ thi IELTS
 • Hiểu các loại câu hỏi khác nhau

Có hơn 10 loại câu hỏi khác nhau trong IELTS Listening và Reading, hơn 10 loại câu hỏi khác nhau trong đề thi IELTS Writing. Biết được những điều này sẽ mang lại cho bạn một lợi thế rất lớn bởi vì mỗi câu hỏi yêu cầu một cách tiếp cận và chiến lược khác nhau.

 • Hoàn thiện kỹ năng IELTS của bạn

Như đã đề cập ở trên, có nhiều cách tiếp cận và chiến lược khác nhau mà bạn cần để thành công trong IELTS. Ví dụ, trong Writing bạn có biết cách viết phần giới thiệu và kết luận hiệu quả không? Bạn có biết cách phát triển câu trả lời của mình trong phần thi Speaking không? Bạn có biết cách nhanh chóng xác định thông tin trong phần thi Reading không?

 • Cải thiện từ vựng của bạn

Từ vựng là một phần rất lớn của bài kiểm tra IELTS, chiếm 25% tổng số điểm của bạn trong phần thi Speaking và Writing, biết nhiều từ vựng cũng giúp bạn trong các bài kiểm tra Reading và Listening.

 • Luyện tiếng Anh mỗi ngày

Khi nói đến việc cải thiện tiếng Anh của bạn, thực sự là không gì có thể thay thế cho việc thực hành một chút mỗi ngày.

Có hàng trăm, nếu không phải hàng ngàn cách bạn có thể thực hành hàng ngày và không nhất thiết phải làm bài kiểm tra IELTS. Hãy tìm thứ gì đó mà bạn thích làm bằng tiếng Anh và sau đó làm những việc đó thường xuyên. Bạn càng sử dụng tiếng Anh, càng nhiều kỹ năng của bạn sẽ cải thiện và bạn càng có nhiều cơ hội đạt điểm số bạn cần.

Bạn cũng có thể kết hợp học tiếng Anh với các chủ đề IELTS phổ biến nhất. Có một số chủ đề, chẳng hạn như môi trường, giáo dục và công nghệ, có thể xuất hiện một lần và một lần nữa trong kỳ thi. Đọc và nghe về các chủ đề phổ biến này là một phương pháp tốt, sẽ giúp bạn cải thiện vốn từ vựng và ý tưởng của bạn, cùng lúc đó giúp cải thiện tiếng Anh của bạn.

 • Giải thử đề IELTS

Bạn nên giải thử đề IELTS để biết điểm số hiện tại của bạn và cũng để làm quen với bài kiểm tra. Tuy nhiên, có hai điều cảnh báo bạn trước khi làm điều này.

Điều đầu tiên là có rất nhiều bài IELTS giả mạo. Các bài kiểm tra này có thể được tìm thấy trực tuyến hoặc tại hiệu sách địa phương của bạn, tất cả đều tuyên bố nói đây là đề ‘chính thức’. Các bài kiểm tra giả có thể rất gây hiểu nhầm và thường ngăn cản thí sinh hiểu được một bài thi IELTS thực sự là như thế nào. Bạn chỉ nên giải thử đề IELTS từ các nguồn chính thức và đáng tin cậy.

Điều thứ hai là chỉ giải đề khi bạn chuẩn bị thi IELTS. Rất nhiều sinh viên chỉ làm bài kiểm tra thử mỗi ngày và hầu hết trong số họ cải thiện rất ít. Chúng chỉ nên được sử dụng như là một đánh giá thử về khả năng hiện tại của bạn. Bạn nên dành phần lớn thời gian của mình để nâng cao trình độ tiếng Anh và kỹ năng làm bài IELTS.

Nếu bạn luyện tập cả tuần, bạn chỉ nên làm từ 1 hoặc 2 bài kiểm tra thử. Nói cách khác, bài kiểm thử là một phần rất nhỏ nhưng cũng quan trọng trong quá trình luyện thi IELTS của bạn.

 • Tìm sự đánh giá về kỹ năng Speaking và Writing của bạn

Điều rất quan trọng là bạn có được một giáo viên hoặc một người hướng dẫn có trình độ để đánh giá khả năng nói và viết của bạn. Họ sẽ có thể cho bạn biết trình độ hiện tại của bạn, nhưng quan trọng hơn, họ sẽ có thể cho bạn biết điểm yếu của bạn là gì.

Đây có lẽ là phần quan trọng nhất trong quá trình luyện thi IELTS của bạn. Nếu bạn không biết điểm yếu của mình là gì, bạn thực sự lãng phí rất nhiều thời gian bởi vì bạn không biết phải tập trung vào điều gì. Bạn phải tập trung vào những thứ mà bạn không giỏi để cải thiện.

Chiến lược hiệu quả nhất để chuẩn bị cho kỳ thi IELTS là tìm ra điểm yếu của bạn, tìm cách cải thiện điểm yếu đó và trao đổi với giáo viên IELTS có kinh nghiệm. Sau đó họ có thể cho bạn biết nếu bạn đã cải thiện hay chưa và sau đó tư vấn cho bạn về những gì cần tập trung vào tiếp theo.

Hi vọng bài viết trên giúp ích được cho các bạn trong kỳ thi IELTS sắp tới!

Để biết thêm thông tin khóa học IELTS, hãy trung website của Ieltshcm để biết thêm chi tiết!

Đăng ký ngay để nhận được tư vấn miễn phí về khóa luyện thi IELTS cấp tốc!

error: Content is protected !!